วันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2554

Great Jobs (from 1984 - 2011)

ถ้าพูดถึงข่าวใหญ่ในวงการไอที ในรอบสัปดาห์นี้ ก็คงไม่มีข่าวไหน แรงเท่ากับข่าวการอำลาตำแหน่ง CEO ของ Steve Jobs แน่นอนครับ โดย Jobs กล่าวอำลาเป็นประโยคประมาณว่า "ผมสัญญาเอาไว้ว่า ถ้าถึงเวลาที่ผมจะไม่ได้ทำหน้าที่ CEO ของ Apple แล้ว ผมจะบอกพวกคุณทุกๆคน เพียงแต่เสียดายที่เวลานั้น มันมาถึงแล้ว" แต่แท้ที่จริงแล้ว Steve Jobs นั้นก็ยังคงนั่งเป็นประธานบอร์ดต่อไป โดยผู้ที่มาทำหน้าที่แทนในตำแหน่ง CEO ก็คือ Tim Cook มือขวาที่ Jobs นั้นไว้วางใจมากคนนึงเลยทีเดียว


ถ้ามองย้อนกลับไปในปี 1984 บรรดาสาวกของ Apple (รุ่นโบราณ) ก็คงจะจำโฆษณาเปิดตัว Macintosh ครั้งแรกในช่วงพักครึ่งของการแข่งขันซุเปอร์โบวล์ในปีนั้นได้ดี ซึ่งในปีหลังๆ เราก็ได้เห็นสินค้าในกลุ่มเทคโนโลยี เปิดตัวในช่วงพักครึ่งของซุเปอร์โบวล์กันอย่างเยอะเลยครับ และต้องถือว่าโฆษณาเปิดตัว Macintosh ตัวนี้เป็นอีกหนึ่งโฆษณาที่หลายๆครั้งจะเห็นคู่แข่งหรือแม้แต่ Apple เองก็หยิบขึ้นมาใช้ทำหนังโฆษณาล้อเลียนกันอีกเพียบครับ
On January 24th,
Apple Computer will introduce
Macintosh.
And you'll see why 1984
won't be like "1984".

ในฐานะสาวกคนนึงที่ใช้เครื่อง Macintosh อยู่ก็ต้องบอกว่าเสียดาย แต่ก็ต้องยอมรับว่า ยังไงวันนี้ก็คงต้องมาถึงอยู่ดีครับ แต่อีกข่าวในช่วงสัปดาห์ก่อน ก็มีอีกข่าวหนึ่ง ที่อาจจะเป็นเหตุผลนึงที่ผมคิดแทน Steve Jobs ว่าถ้าผมเป็น Jobs แล้วข่าวเมื่อสัปดาห์ก่อน ก็ทำให้ผมนอนตายตาหลับอย่างแน่นอน เพราะว่า มูลค่าหุ้น (Market Cap) ของ Apple Computer นั้นมีมูลค่าสูงที่สุดของโลก ซึ่งแซงหน้า บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่อย่าง Exxon Mobile ไปในช่วงสัปดาห์นี้เอง


แต่อีกคนที่ต้องพูดถึงก็คือ Tim Cook ที่ก้าวขึ้นมาทำหน้าที่ CEO แทน Jobs ด้วยมูลค่า หุ้นส่วนในบริษัท Apple Computer เป็นจำนวน 1 ล้านหุ้น โดยในส่วนของหุ้นบริษัทนั้นถือเป็นรางวัลถ้าหากทำงาน ในตำแหน่ง CEO ของ Apple ครบ 10 ปี โดยจะโอนหุ้นให้กับ Tim Cook ครึ่งนึ่ง  (5 แสนหุ้น) ในปี 2016 และโอนส่วนที่เหลือ ในปี 2021 นั่นเอง เรียกว่ารางวัลก้อนนี้ใหญ่จริงๆครับ แต่ก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่า Tim Cook นั้นจะทำผลงานให้กับ Apple Computer ได้ดีแค่ไหน ซึ่งโดยส่วนตัวก็คงให้เครดิต ทั้ง Tim Cook แล้วก็ Steve Jobs เลยครับ ซึ่ง Tim Cook เองก็ต้องถือว่าเป็นคนเก่ง และเหมาะสมที่สุดที่จะมาแทน Jobs และส่วนเครดิตที่ผมให้กับ Jobs ก็คงเป็นเรื่องของการมองคน ซึ่งคนที่มีวิสัยทัศน์แบบ Jobs ก็คงเลือกคนที่มาแทนที่ในตำแหน่งของเค้าเองนั้น อย่างละเอียดแน่นอน และก็เชื่อว่าการวางตัวนี้คงไม่ได้เพิ่งนึกออกว่าจะให้ Tim Cook มาแทน คงวางตัวกันมานานมากแล้วล่ะครับ ซึ่งเราๆ ก็คงรอดูกันต่อไปว่าจะได้เห็นอะไรใหม่ๆ ออกมาจากบริษัทที่ชื่อว่า Apple Computer กันอีกบ้าง...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น